Một Số Vấn Đề Lái Xe Cần Chú Ý - Trước Khi Lưu Hành

Ngoài các bước kiểm tra bắt buộc về luật giao thông đường bộ cũng như cách sử dụng ô tô, có những mẹo nhỏ có thể giúp người cầm lái rất nhiều về độ an toàn và tiết kiệm nhiên liệu. Dưới đây là một số lưu ý nhỏ có thể giúp đỡ người lái xe rất nhiều trong việc giữ an toàn cho mình cũng như những người ngồi trên xe. Ngoài các bước kiểm tra bắt buộc về luật giao thông đường bộ cũng như cách sử dụng ô tô, có những mẹo nhỏ có thể giúp người cầm lái rất nhiều về độ an toàn và tiết kiệm nhiên liệu.


Dưới đây là một số lưu ý nhỏ có thể giúp đỡ người lái xe rất nhiều trong việc giữ an toàn cho mình cũng như những người ngồi trên xe.

Luôn cài và sử dụng dây an toàn đúng cách: 
Không chỉ riêng người ngồi ghế trước mới cần cài dây an toàn, những người ngồi hàng ghế sau cũng nên tập hình thành thói quen này. Theo những nghiên cứu của Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu (GRSP)

Trước khi khởi động và vận hành xe: 
Hãy thực hiện các thao tác như: điều chỉnh ghế lái, gương chiếu hậu ở vị trí phù hợp nhất và cài dây an toàn.

Kiểm tra chức năng đèn, còi: 
Trước những hành trình dài, việc đảm bảo các chức năng này hoạt động tốt sẽ tăng thêm sự tự tin của người lái cũng như gia tăng sự an toàn khi tham gia giao thông.

Tránh xao nhãng khi lái xe: 
Ngoài việc không uống rượu, bia trước khi lái xe như luật quy định, chúng ta cũng cần lưu ý tránh tình trạng quá căng thẳng, mệt mỏi, hay buồn ngủ khi ngồi sau tay lái. Đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm liên quan đến tính trạng sức khỏe và tỉnh táo của tài xế. 
Tốc độ càng cao, nguy cơ tai nạn càng cao 
Hãy luôn nhớ duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước, nắm vững nguyên tắc “3 giây” - thời gian đủ để lái xe tránh được va chạm trong trường hợp xảy ra tình huống bất ngờ từ xe phía trước. Khoảng cách an toàn càng lớn, thời gian và phản xạ càng tốt trong các tình huống bất ngờ. 

Trong trường hợp thời tiết xấu, tầm nhìn bị hạn chế (trời mưa to, sương mù), cần tăng thêm khoảng cách an toàn.

Tiết kiệm nhiên liệu đồng nghĩa bảo vệ môi trường: 
Để tiết kiệm nhiên liệu, tài xế cần biết lợi dụng quán tính của xe tải , tạo đà cho xe vận hành; tăng-giảm chân ga nhẹ nhàng và chuyển đổi số ở tốc độ vòng tua của động cơ trong khoảng 1.500 - 2.500 vòng/phút

Nên tắt máy khi dừng xe lâu, như đợi chắn tàu, đợi cầu, phà… (lượng nhiên liệu tiêu thụ khi máy nổ không tải trong hơn 2 phút có thể giúp xe đi được 1km với tốc độ 50km/h).

Ngoài ra, việc thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe trước khi khởi hành sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu và xe chạy an toàn hơn (áp suất của lốp xe thấp hơn 20% mức tiêu chuẩn sẽ làm tăng 10% lực cản, đồng thời tăng 2% tiêu hao nhiên liệu). 

Văn hóa lái xe: 
Văn hóa lái xe là một khái niệm tưởng dễ, nhiều người biết nhưng lại khó thực hiện. Nhiều người lái ô tô thường xuyên bấm còi một cách thiếu văn hóa, hoặc điều khiển xe chạy giữa hai làn đường, cản trở xe sau vượt, hoặc đỗ xe gần giao lộ, gây cản trở đường đi của các phương tiện khác… 

Việc lái xe thiếu văn minh có thể gây phiền toái cho các phương tiện giao thông khác, gián tiếp gây ra những sự cố không đáng có.

Tel: 0938.658.468 -/- Mr Phương (Sẽ Hỗ Trợ Tư Vấn Nhiệt Tình Nhất)

Viết bình luận


Security code
Chọn mã bảo vệ khác

Công ty cổ phần thương mại dịch vụ ô tô phú mẫn

Kết nối với chúng tôi qua
Gọi ngay Nhắn tin